Ủy ban EU xóa các ngân hàng Nga khỏi mạng lưới xuyên biên giới SWIFT

Ủy ban châu Âu thông báo loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống nhắn tin của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), nhằm cản trở năng lực thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới của Nga.

Trong một tuyên bố chung do Ủy ban châu Âu đưa ra, các nhà lãnh đạo từ Pháp, Đức, Ý, Vương quốc Anh, Canada và Hoa Kỳ đã nhấn mạnh mối quan tâm chung của họ trong việc bảo vệ Ukraine khỏi cuộc chiến chống Nga:

Bạn đang xem: Ủy ban EU xóa các ngân hàng Nga khỏi mạng lưới xuyên biên giới SWIFT

“Chúng tôi sẽ yêu cầu Nga phải giải trình và cùng đảm bảo rằng cuộc chiến này là một thất bại chiến lược đối với Putin.”

Trong khi lên án việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành bao vây khắp Ukraine, Ủy ban EU cam kết thực hiện một loạt các biện pháp nhằm cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban EU, Ursula von der Leyen đã công bố 5 biện pháp chủ động chống lại chính quyền Nga, bắt đầu bằng việc loại bỏ một số ngân hàng Nga không được tiết lộ khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT.

Ngoài việc cắt đứt quan hệ của Nga với SWIFT, Ủy ban EU sẽ “làm tê liệt tài sản của ngân hàng trung ương Nga”, tạo ra một rào cản tài chính khác để ngân hàng trung ương Nga thanh lý tài sản. Đối với biện pháp thứ ba, Ủy ban EU nêu rõ:

“Chúng tôi cam kết thực hiện các biện pháp để hạn chế việc bán quyền công dân – cái gọi là hộ chiếu vàng – cho phép những người Nga giàu có có quan hệ với chính phủ Nga trở thành công dân của quốc gia chúng tôi và có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của chúng tôi.”

Ủy ban EU sẽ sớm thành lập một lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương để đảm bảo thực hiện hiệu quả tất cả các lệnh trừng phạt, chủ yếu nhằm mục đích đóng băng tài sản ở nước ngoài của các quan chức Nga, giới tinh hoa và các thành viên gia đình của họ. Như một biện pháp thứ năm, Ủy ban có kế hoạch tăng cường phối hợp chống lại thông tin sai lệch và các hình thức chiến tranh hỗn hợp khác.

Có liên quan: Tiền điện tử có thể vượt qua các lệnh trừng phạt ‘tàn khốc’ của Tổng thống Biden đối với các ngân hàng và giới tinh hoa của Nga:

Xem thêm : BitDAO đầu tư 633 triệu USD cho các dự án mới Dao

Khi các thị trường toàn cầu tiếp tục áp đặt các hạn chế tài chính mới đối với Nga, một báo cáo của Cointelegraph từ ngày 24 tháng 2 nêu bật cách các tỷ phú Nga có thể có khả năng lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào do các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra bằng cách sử dụng tiền điện tử.

“Nếu một cá nhân giàu có lo ngại rằng tài khoản của họ có thể bị đóng băng do các lệnh trừng phạt, họ có thể chỉ cần giữ tài sản của mình bằng Bitcoin để được bảo vệ khỏi những hành động như vậy”.

Giờ đây, các ngân hàng Nga có nguy cơ bị cấm tham gia vào mạng lưới tài chính quốc tế SWIFT, tiền điện tử có thể là chìa khóa để các cá nhân giàu có trốn tránh các lệnh trừng phạt. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quantum Economics, Mati Greenspan cho biết:

Biên tập bởi: https://tienao24.com
Danh mục: Tin tức

Đánh giá post

Đăng bình luận (0)

Đăng bình luận