Tổn thất vĩnh viễn thách thức tuyên bố rằng DeFi là ‘tương lai của nước Pháp’

Tổn thất vĩnh viễn thách thức tuyên bố rằng DeFi là ‘tương lai của nước Pháp’

Tổn thất vĩnh viễn là một trong những rủi ro được ghi nhận nhiều nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi cung cấp thanh khoản cho nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Mặc dù đó không phải là khoản lỗ thực tế phát sinh từ vị thế của nhà cung cấp thanh khoản (LP) – mà là chi phí cơ hội xảy ra khi so sánh với việc đơn giản là mua và nắm giữ cùng một tài sản – khả năng nhận lại ít giá trị hơn khi rút tiền đủ để khiến nhiều nhà đầu tư tránh xa từ DeFi.

Bạn đang xem: Tổn thất vĩnh viễn thách thức tuyên bố rằng DeFi là ‘tương lai của nước Pháp’

Tổn thất vô thường được thúc đẩy bởi sự biến động giữa hai tài sản trong nhóm tỷ lệ bằng nhau – càng có nhiều tài sản di chuyển lên hoặc xuống so với tài sản kia, thì tổn thất vô thường càng tăng. Cung cấp tính thanh khoản cho stablecoin, hoặc đơn giản là tránh các cặp tài sản dễ bay hơi, là một cách dễ dàng để giảm tổn thất vô thường. Tuy nhiên, lợi nhuận từ các chiến lược này có thể không hấp dẫn bằng.

Vì vậy, câu hỏi là: Có những cách nào để tham gia vào nhóm LP năng suất cao và đồng thời giảm tổn thất vô thường nhiều nhất có thể?

May mắn thay cho các nhà đầu tư bán lẻ, câu trả lời là có, vì những cải tiến mới tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn tại trong thế giới DeFi, cung cấp nhiều cách cho các nhà giao dịch để tránh mất mát vô thường.

Nhóm thanh khoản không đồng đều giúp giảm tổn thất vô thường

Khi nói về tổn thất vô thường, người ta thường đề cập đến tỷ lệ hai tài sản bằng nhau 50% / 50% truyền thống – tức là nhà đầu tư phải cung cấp tính thanh khoản cho hai tài sản ở cùng một giá trị. Khi các giao thức DeFi phát triển, các nhóm thanh khoản không đồng đều đã xuất hiện để giúp giảm tổn thất vô thường.

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, cường độ giảm từ nhóm tỷ lệ bằng nhau lớn hơn nhiều so với nhóm không đồng đều. Với sự thay đổi giá tương đối giống nhau – ví dụ: Ether (ETH) tăng hoặc giảm 10% so với USD Coin (USDC) – tỷ lệ giữa hai tài sản càng không đồng đều thì tổn thất vô thường càng ít.

b0b35d09 1e54 40b3 84d3 8bea7ddcfab3
Tổn thất vĩnh viễn từ các nhóm thanh khoản đồng đều và không đồng đều. Nguồn: Elaine Hu

Xem thêm : Terra’s Mirror Protocol MIR phục hồi 40% trong hai ngày sau khi bị rơi xuống mức thấp kỷ lục

Các giao thức DeFi như Balancer đã cung cấp các nhóm thanh khoản không đồng đều kể từ đầu năm 2021. Các nhà đầu tư có thể khám phá nhiều nhóm không đồng đều khác nhau để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Nhóm thanh khoản đa tài sản là một bước tiến

Ngoài các nhóm thanh khoản không đồng đều, các nhóm thanh khoản đa tài sản cũng có thể giúp giảm tổn thất vô thường. Chỉ cần thêm nhiều tài sản hơn vào nhóm, các hiệu ứng đa dạng hóa sẽ phát huy tác dụng. Ví dụ: với cùng một biến động giá trong Wrapped Bitcoin (WBTC), nhóm ba tỷ lệ bằng nhau USDC-WBTC-USDT có mức tổn thất vô thường thấp hơn nhóm tỷ lệ bằng USDC-WBTC, như được hiển thị bên dưới.

b97af3e2 42d2 46c6 bce7 e335d3af4ee2
Nhóm thanh khoản hai tài sản so với ba tài sản. Nguồn: Topaze.blue/Bancor

Tương tự như nhóm thanh khoản hai tài sản, các tài sản càng có tính tương quan trong nhóm nhiều tài sản thì tổn thất vô thường càng nhiều và ngược lại. Các đồ thị 3D bên dưới hiển thị khoản lỗ vô thường trong nhóm ba nhóm với các mức thay đổi giá khác nhau của Token 1 và Token 2 so với stablecoin, giả sử có một stablecoin trong nhóm.

Khi sự thay đổi giá tương đối của Token 1 thành stablecoin (294%) rất gần với sự thay đổi giá tương đối của Token 2 (291%), thì tổn thất vô thường cũng thấp (-4%).

3567c996 cdab 4c93 b49e 82349fc72072
Mô phỏng mất mát vô thường từ bể tri âm. Nguồn: Elaine Hu

Khi sự thay đổi giá tương đối của Token 1 thành stablecoin (483%) rất khác và khác xa so với sự thay đổi giá tương đối của Token 2 thành stablecoin (8%), tổn thất vô thường trở nên lớn hơn đáng kể (-50%).

b3cde21b 70fd 4f06 b618 452842428b9e
Mô phỏng sự mất mát vô thường từ bể tri âm. Nguồn: Elaine Hu

Nhóm thanh khoản một mặt là lựa chọn tốt nhất

Mặc dù nhóm thanh khoản không đồng đều và nhóm đa tài sản đều giúp giảm tổn thất vô thường từ vị trí LP, nhưng chúng không loại bỏ nó hoàn toàn. Nếu các nhà đầu tư không muốn lo lắng về tổn thất vô thường, thì cũng có các giao thức DeFi khác cho phép các nhà đầu tư chỉ cung cấp một bên thanh khoản thông qua một nhóm thanh khoản một bên.

Người ta có thể thắc mắc rằng rủi ro mất mát vô thường được chuyển đi đâu nếu các nhà đầu tư không chịu rủi ro. Một giải pháp được cung cấp bởi Tokemak là sử dụng mã thông báo gốc của giao thức, TOKE, để hấp thụ rủi ro này. Các nhà đầu tư chỉ cần cung cấp thanh khoản như Ether cho một bên, và những người nắm giữ TOKE sẽ cung cấp TOKE cho bên kia để ghép nối với Ether để tạo ra nhóm ETH-TOKE. Bất kỳ khoản lỗ vô thường nào gây ra bởi biến động giá trong Ether so với TOKE sẽ được người nắm giữ TOKE hấp thụ. Đổi lại, chủ sở hữu TOKE nhận tất cả phí hoán đổi từ nhóm LP.

Xem thêm : El Salvador phản đối yêu cầu của IMF về việc xóa Bitcoin là tiền tệ

Vì người nắm giữ TOKE cũng có quyền bỏ phiếu cho năm nhóm thanh khoản tiếp theo mà tính thanh khoản sẽ được hướng đến, họ cũng bị mua chuộc bởi các giao thức muốn họ bỏ phiếu cho nhóm thanh khoản của họ. Cuối cùng, chủ sở hữu TOKE chịu khoản lỗ vô thường từ nhóm và được bồi thường bằng phí hoán đổi và phần thưởng hối lộ trong TOKE.

Một giải pháp khác là tách rủi ro thành các giai đoạn khác nhau để các nhà đầu tư không thích rủi ro được bảo vệ khỏi tổn thất vô thường và các nhà đầu tư thích mạo hiểm chịu rủi ro sẽ được bù đắp bằng sản phẩm có lợi suất cao. Các giao thức như Ondo cung cấp một giai đoạn cố định cao cấp trong đó tổn thất vô thường được giảm thiểu và một giai đoạn thay đổi trong đó tổn thất vô thường được hấp thụ nhưng sản lượng cao hơn được cung cấp.

Trình quản lý LP tự động có thể giảm đau đầu của các nhà đầu tư

Nếu tất cả những điều trên có vẻ quá phức tạp, các nhà đầu tư vẫn có thể tuân theo nhóm tỷ lệ bằng nhau 50% / 50% phổ biến nhất và sử dụng trình quản lý LP tự động để chủ động quản lý và cân bằng lại vị thế LP một cách linh hoạt. Điều này đặc biệt hữu ích trong Uniswap v3, nơi các nhà đầu tư cần chỉ định phạm vi mà họ muốn cung cấp thanh khoản tập trung.

Các nhà quản lý LP tự động tiến hành các chiến lược tái cân bằng để giúp các nhà đầu tư tối đa hóa phí LP và giảm thiểu tổn thất vô thường bằng cách tính phí quản lý. Có hai chiến lược chính: tái cân bằng thụ động và tái cân bằng chủ động. Sự khác biệt là phương pháp tái cân bằng chủ động hoán đổi mã thông báo để đạt được số tiền cần thiết tại thời điểm tái cân bằng, trong khi tái cân bằng thụ động thì không và chỉ hoán đổi dần dần khi giá đặt trước của mã thông báo được đạt (tương tự như lệnh giới hạn).

Trong một thị trường đầy biến động, nơi giá liên tục đi ngang, chiến lược tái cân bằng thụ động hoạt động tốt vì nó không cần phải tái cân bằng thường xuyên và phải trả một lượng lớn phí hoán đổi. Nhưng trong một thị trường có xu hướng nơi giá tiếp tục di chuyển theo một hướng, tái cân bằng chủ động hoạt động tốt hơn vì chiến lược tái cân bằng thụ động có thể bỏ lỡ con thuyền và ngồi ngoài phạm vi LP trong một thời gian dài và không thu được bất kỳ khoản phí LP nào.

Để chọn người quản lý LP tự động phù hợp, các nhà đầu tư cần tìm người phù hợp với khẩu vị rủi ro của họ. Có những chiến lược tái cân bằng thụ động như Charm Finance nhằm mục đích kiếm được lợi nhuận ổn định bằng cách sử dụng phạm vi LP rộng để giảm tổn thất vô thường. Cũng có những nhà quản lý thụ động như Visor Finance sử dụng phạm vi LP rất hẹp để kiếm được phí LP cao, nhưng cũng có nguy cơ mất mát vô thường nhiều hơn. Các nhà đầu tư cần lựa chọn các nhà quản lý LP tự động không chỉ dựa trên mức độ ưa thích rủi ro mà còn cả các mục tiêu đầu tư dài hạn của họ.

Mặc dù lợi nhuận LP theo tỷ lệ bằng nhau truyền thống có thể bị xói mòn do mất mát vô thường khi các mã thông báo cơ bản di chuyển theo các hướng rất khác nhau, có các sản phẩm và chiến lược thay thế có sẵn cho các nhà đầu tư để giảm hoặc tránh hoàn toàn tổn thất vô thường. Các nhà đầu tư chỉ cần tìm ra sự đánh đổi phù hợp giữa rủi ro và lợi nhuận để tìm ra chiến lược LP phù hợp nhất.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.