Tiền điện tử là gì? Đây là những gì bạn nên biết

Tiền điện tử cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ hoặc giao dịch chúng để kiếm lời. Dưới đây là thông tin thêm về tiền điện tử là gì, cách mua và cách bảo vệ bản thân.

Tiền điện tử là gì? Đây là những gì bạn nên biết
Tiền điện tử là gì? Đây là những gì bạn nên biết

1. Tiền mã hóa là gì?

Tiền điện tử (hay “tiền điện tử”) là một hình thức thanh toán có thể lưu hành mà không cần cơ quan quản lý tiền tệ trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng. Thay vào đó, tiền điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật mật mã cho phép mọi người mua, bán hoặc giao dịch chúng một cách an toàn.

Bạn đang xem: Tiền điện tử là gì? Đây là những gì bạn nên biết

Tiền điện tử có thể được trao đổi để lấy hàng hóa và dịch vụ, mặc dù chúng thường được sử dụng làm phương tiện đầu tư. Tiền điện tử cũng là một phần quan trọng trong hoạt động của một số mạng tài chính phi tập trung, nơi các mã thông báo kỹ thuật số là một công cụ quan trọng để thực hiện các giao dịch.

Tiền điện tử phổ biến nhất, Bitcoin, đã có một mức giá biến động trong lịch sử. Vào năm 2021, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 65.000 đô la trước khi giảm trở lại.

2. Làm cách nào để đầu tư vào tiền điện tử?

Trong khi một số loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, có sẵn để mua bằng đô la Mỹ, những loại tiền khác yêu cầu bạn thanh toán bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác.

Để mua tiền điện tử, bạn sẽ cần một “ví” – một ứng dụng trực tuyến có thể chứa tiền của bạn. Nói chung, bạn tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Dưới đây là thêm về cách đầu tư vào Bitcoin .

Những nhà môi giới trực tuyến nào cung cấp tiền điện tử?

Nếu bạn đã quen với các tài khoản môi giới truyền thống, có một số nhà môi giới trực tuyến cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử cũng như cổ phiếu. Trong số các nhà môi giới trực tuyến được NerdWallet đánh giá, bao gồm Robinhood, Webull, SoFi Active Investment và TradeStation. Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch chỉ hoạt động trong thế giới tiền điện tử, hãy tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử thuần chơi. Các nền tảng này, chẳng hạn như Coinbase, Gemini và Kraken, sẽ không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tài sản cốt lõi như cổ phiếu và trái phiếu, nhưng chúng thường có nhiều lựa chọn tiền điện tử tốt hơn và nhiều chức năng ví hơn.

3. Có bao nhiêu loại tiền điện tử? Chúng có giá trị gì?

Xem thêm : Hàn Quốc đầu tư 187 triệu USD vào dự án Metaverse quốc gia

Gần 17.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo  CoinMarketCap.com , một trang web nghiên cứu thị trường. Và tiền điện tử tiếp tục sinh sôi nảy nở. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử vào ngày 18 tháng 1 năm 2022 là khoảng 2 nghìn tỷ đô la, đã giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại trên 2,9 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021.QUẢNG CÁO

Xếp hạng NerdWallet Xếp hạng NerdWallet Xếp hạng NerdWallet 
TÌM HIỂU THÊMTÌM HIỂU THÊMTÌM HIỂU THÊM
LỆ PHÍ0,5% – 4,5%thay đổi tùy theo loại giao dịch; các khoản phí khác có thể áp dụngLỆ PHÍ1,25%mỗi giao dịchLỆ PHÍ0,5% – 3,99%tùy thuộc vào phương thức thanh toán và nền tảng
TÀI KHOẢN TỐI THIỂU$ 2TÀI KHOẢN TỐI THIỂU$ 10TÀI KHOẢN TỐI THIỂU$ 0
KHUYẾN MÃIKiếm $ 5bằng bitcoin để bắt đầu trên CoinbaseKHUYẾN MÃINhận 10 đô la bitcoinkhi bạn thực hiện giao dịch đầu tiên của mình từ $ 10 trở lênKHUYẾN MÃI$ 20 BTCcho người dùng mới sau khi giao dịch $ 100 trở lên trong vòng 30 ngày

Tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường

Đây là 10 loại tiền điện tử giao dịch lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường được theo dõi bởi CoinMarketCap, một nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tiền điện tử.

Tiền điện tửVốn hóa thị trường
Bitcoin783,7 tỷ USD
Ethereum$ 371 tỷ
Tether78,3 tỷ đô la
BNB77 tỷ đô la
Cardano49,4 tỷ đô la
Tiền USD45,6 tỷ đô la
Solana42,4 tỷ đô la
XRP35,3 tỷ đô la
Terra26,9 tỷ đô la
Polkadot24,1 tỷ đô la

Dữ liệu hiện tại kể từ ngày 18 tháng 1 năm 2022. 

4. Tại sao tiền điện tử lại phổ biến như vậy?

Mọi người đầu tư vào tiền điện tử vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

  • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn.
  • Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền, vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát.
  • Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, được gọi là blockchain, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.
  • Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để di chuyển tiền.

5. Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể tăng giá trị, nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng chỉ là đầu cơ, không phải đầu tư thực sự. Nguyên nhân? Cũng giống như tiền tệ thực, tiền điện tử không tạo ra dòng tiền, vì vậy để bạn thu lợi, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn.

Đó là cái được gọi là lý thuyết đầu tư “càng ngu hơn”. Ngược lại điều đó với một doanh nghiệp được quản lý tốt, doanh nghiệp này sẽ tăng giá trị theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận và dòng tiền của hoạt động.

“Đối với những người xem tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định. ”

Xem thêm : Dự luật lưỡng đảng đề xuất miễn thuế cho các giao dịch tiền điện tử nhỏ

Một số tiếng nói đáng chú ý trong cộng đồng đầu tư đã khuyên các nhà đầu tư sắp trở thành nên tránh xa chúng. Đặc biệt lưu ý, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã so sánh Bitcoin với séc giấy: “Đó là một cách chuyển tiền rất hiệu quả và bạn có thể thực hiện nó một cách ẩn danh và tất cả những điều đó. Séc cũng là một cách chuyển tiền. Những tấm séc có đáng giá nhiều tiền không? Chỉ vì họ có thể chuyển tiền? “

Đối với những người coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định để các thương gia và người tiêu dùng có thể xác định giá hợp lý cho hàng hóa là bao nhiêu. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác luôn ổn định trong phần lớn lịch sử của chúng. Ví dụ: trong khi Bitcoin được giao dịch ở mức gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, giá trị của nó sau đó giảm xuống mức thấp khoảng 3.200 đô la một năm sau đó. Đến tháng 12 năm 2020, nó lại được giao dịch ở mức kỷ lục.

Sự biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn nhiều trong tương lai, thì ngày nay mọi người sẽ ít có khả năng chi tiêu và lưu hành chúng hơn, khiến chúng ít khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải tiêu một bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị trong năm tới? Trở lại đầu trang

6. Tiền điện tử có hợp pháp không?

Không có câu hỏi nào về việc chúng hợp pháp ở Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc về cơ bản đã cấm sử dụng chúng và cuối cùng liệu chúng có hợp pháp hay không phụ thuộc vào từng quốc gia. Ngoài ra, hãy chắc chắn xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi tiền điện tử là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư. Như mọi khi, người mua hãy cẩn thận.

7. Làm thế nào để tôi tự bảo vệ mình?

Nếu bạn đang tìm cách mua tiền điện tử trong một ICO, hãy đọc bản in đẹp trong bản cáo bạch của công ty để biết thông tin này:

  • Ai sở hữu công ty? Một chủ sở hữu có thể xác định và nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.
  • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần của tiền tệ.
  • Bạn sẽ sở hữu cổ phần trong công ty hay chỉ tiền tệ hoặc mã thông báo? Sự phân biệt này là quan trọng. Sở hữu cổ phần có nghĩa là bạn có thể tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), trong khi mua mã thông báo chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.
  • Có phải tiền tệ đã được phát triển hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

Có thể mất rất nhiều công sức để xem xét một bản cáo bạch; nó càng chi tiết, bạn càng có cơ hội là nó hợp pháp. Nhưng ngay cả tính hợp pháp cũng không có nghĩa là tiền tệ sẽ thành công. Đó là một câu hỏi hoàn toàn riêng biệt và đòi hỏi rất nhiều hiểu biết về thị trường.

Nhưng ngoài những lo ngại đó, chỉ cần có tiền điện tử là bạn có nguy cơ bị đánh cắp, vì tin tặc cố gắng xâm nhập vào mạng máy tính duy trì tài sản của bạn. Một sàn giao dịch cao cấp đã tuyên bố phá sản vào năm 2014 sau khi tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la bitcoin. Đó không phải là những rủi ro điển hình khi đầu tư vào cổ phiếu và quỹ trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.

Tôi có nên mua tiền điện tử không?

Tiền điện tử là một giao dịch mua mang tính đầu cơ và biến động mạnh. Giao dịch cổ phiếu của các công ty đã thành lập thường ít rủi ro hơn so với đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin.

Biên tập bởi: https://tienao24.com
Danh mục: Tin tức

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bình luận (0)

Đăng bình luận