Stablecoin sẽ phải phản ánh và phát triển để xứng đáng với tên gọi của chúng

Stablecoin sẽ phải phản ánh và phát triển để xứng đáng với tên gọi của chúng

Trong trường hợp của stablecoin, thật không may, tên gọi này cho đến nay vẫn là một cách viết sai. Thực tế là các stablecoin được gắn với một tài sản “thực” không đồng nghĩa với sự ổn định. Các tài sản cơ bản truyền thống không được miễn trừ khỏi các biến động của thị trường và với phần lớn các stablecoin được gắn với fiat, chúng có thể không ổn định như vậy.

Bạn đang xem: Stablecoin sẽ phải phản ánh và phát triển để xứng đáng với tên gọi của chúng

b99ee949 8ed6 4005 a0ad c5fc5f71f438

Tuy nhiên, cái tên có thể là đầy khát vọng – thứ mà các stablecoin có thể vẫn tồn tại nếu chúng có thể tự buộc mình vào một nền tảng vững chắc.

Mọi sự ổn định đã đi về đâu?

Có nguy cơ gây ra những ẩn dụ khó hiểu, sự ổn định là tiền tệ của ngày. Thị trường luôn biến động, mức nợ cao và lạm phát gia tăng theo chiều hướng xoắn ốc sau đại dịch COVID-19 và các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra. Thị trường tiền điện tử đã được hưởng lợi khi các nhà đầu tư tìm kiếm các kho lưu trữ tài sản thay thế. Tuy nhiên, giá tiếp tục lên xuống thất thường.

Để tìm kiếm một giải pháp cho sự biến động, cộng đồng tiền điện tử đã tập trung vào các stablecoin để có được sự ổn định được nhận thấy bằng cách định giá tương đối cố định của chúng. Một báo cáo gần đây của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã xác minh xu hướng này, cho thấy sự mở rộng bùng nổ của thị trường stablecoin kể từ năm 2020 về vốn hóa thị trường. Các công ty thanh toán cũng đang nhảy vào cuộc, với PayPal gần đây đã công bố kế hoạch tung ra PayPal Coin của riêng mình, đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ.

Có liên quan: Đừng sợ, nhà đầu tư: Tìm kiếm sự ổn định trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động

Và đó chính là vấn đề. Stablecoin thường được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat ngày càng không ổn định. Các chính phủ đã in số tiền mới trị giá 17 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh nới lỏng định lượng rộng rãi, đồng thời nâng mức nợ toàn cầu và phá giá sức mua của các đồng tiền hỗ trợ stablecoin.

Do đó, xu hướng ngày càng tăng đối với stablecoin, mặc dù về nhiều mặt là một bước đi đúng hướng, là do chúng ta phải suy nghĩ lại xem liệu họ có thực hiện đúng như lời hứa về tên của mình hay không.

Một giải pháp đáng giá bằng vàng

Xem thêm : LBank niêm yết DhabiCoin (DBC) cho các nhà đầu tư giao dịch DBC của họ

Với việc các chính phủ in ngày càng nhiều fiat, chúng ta không thể từ chối tiềm năng của stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản thực sự ổn định. Để stablecoin hoạt động theo lời hứa “ổn định”, cần phải có một phong trào rộng rãi hơn và chủ đạo hơn từ việc được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat dễ bị lạm phát sang các tài sản vật chất đáng tin cậy hơn.

Vàng là lựa chọn hợp lý nhất. Trong tất cả những bất ổn mà năm 2021 mang lại, giá vàng ổn định trong khoảng 1.700 đến 1.950 đô la một ounce, chứng tỏ cả sự ổn định và giá trị của nó.

ccace5da e8d9 4386 8f39 a55c64191967

Tuy nhiên, buộc một đồng xu vào một kho vàng giả định không đi đủ xa. Tài sản cơ bản phải được phân bổ đầy đủ và có thể đổi được – một gam vàng cho một mã thông báo. Điều đó ngăn không cho đồng tiền này xa rời thực tế của tài sản mà nó đại diện và ngăn đồng tiền góp phần vào tăng trưởng nợ.

Có liên quan: Tại sao đặt cược vào stablecoin được hỗ trợ bằng vàng lại là một trò chơi thua cuộc

Nếu chủ sở hữu của một stablecoin có thể trực tiếp mua lại tài sản, họ có thể cung cấp một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi hiệu quả, vượt ra ngoài khả năng của các hệ thống tiền tệ hiện đại.

Những lời kêu gọi gia hạn đối với sự giám sát quy định

Một loại tiền tệ như vậy sẽ chỉ có thể thực hiện được trong một hệ thống được kiểm toán đầy đủ, đó là nơi mà tầm quan trọng của quy định xuất hiện. Trớ trêu thay, việc di chuyển hàng loạt sang stablecoin dựa trên giả định về sự ổn định hơi vô căn cứ có thể là rơm lật đổ tháp Jenga kinh tế.

Tranh cãi gần đây xung quanh Tether (USDT) – đồng ổn định được sử dụng rộng rãi nhất và được hỗ trợ bởi đô la Mỹ – được cho là không có đô la để sao lưu đồng tiền của họ đã bị công ty bác bỏ và vẫn chưa thể xác minh được do về cơ bản nó không được kiểm soát và không được kiểm tra.

Có liên quan: Stablecoin đang được giám sát kỹ lưỡng: USDT là viết tắt của ‘thương phiếu’ tether

Xem thêm : Coinbase bị bóc mẽ vì sự kiện tặng Bitcoin

Tiết lộ góp phần vào việc ngày càng có nhiều câu hỏi về việc stablecoin thực sự “ổn định” như thế nào và những gì đang được thực hiện để bảo vệ các nhà đầu tư.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới phải tiếp tục giám sát nhiều hơn và tăng cường tập trung vào việc tăng cường tính minh bạch. Trên thực tế, cách đây một năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã đưa ra tuyên bố của riêng mình tại Davos cảnh báo rằng tiền điện tử thiếu “quản trị và sắp xếp thiết kế cho một loại tiền kỹ thuật số lâu dài” và “mọi người cần đảm bảo rằng các khoản thanh toán của họ được thực hiện bằng giá trị ổn định. ”

0156ded9 0e1c 4b09 be2d 494edfe255d2

Một lối thoát cho cuộc khủng hoảng lạm phát

Bất chấp những thiếu sót của chúng, không nên đánh giá thấp tiềm năng của stablecoin giúp chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng lạm phát sau COVID-19. Chúng có khả năng bảo toàn của cải và cung cấp một kho giá trị ổn định trong khi cung cấp cho các nhà đầu tư truyền thống sự chắc chắn hơn so với các tài sản kỹ thuật số khác.

Do đó, việc giải quyết sự nhầm lẫn của stablecoin có thể chỉ là điều cần thiết cho sự tồn tại của nền kinh tế của chúng ta.

Để thực sự khai thác lợi ích của mình, chúng phải được gắn vào một nền tảng vững chắc dưới dạng tài sản vật chất hoàn toàn có thể chuộc lại được, như vàng hoặc bạc. Điều này sẽ tạo ra một chu kỳ ổn định đạo đức, thúc đẩy sự ủng hộ của thể chế nhiều hơn đối với tài sản kỹ thuật số và ổn định hơn nữa thị trường và nền kinh tế.

Có liên quan: Đồng ổn định của bang Wyoming: Một viên gạch khác trong bức tường?

Sự biến động của tiền điện tử đang khiến nhiều doanh nghiệp – lớn và nhỏ – không áp dụng loại phương thức thanh toán này. Stablecoin có thể nắm giữ một phần câu trả lời, nhưng cái gọi là “sự ổn định” của chúng khác xa với vốn có. Mặt khác, các tài sản như vàng và bạc sẽ tiếp tục cung cấp nền tảng ổn định để xây dựng trong nhiều năm tới.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Jai Bifulco là giám đốc thương mại tại Kinesis Money và ông có thành tích thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh với kinh nghiệm hoạt động và thương mại đa dạng của mình trong lĩnh vực fintech, kim loại quý, khai thác mỏ, dịch vụ tài chính, không gian đầu tư và giao dịch. Là một thành viên sáng lập của Kinesis, Jai mang kinh nghiệm dày dặn của mình để thúc đẩy việc áp dụng một hệ thống tiền tệ toàn cầu thực sự có đạo đức, mà anh tin rằng sẽ định hình tương lai của kim loại quý và không gian tiền tệ.