Làm cho Metaverse trở thành chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn thay vì một nhà tù lạc hậu

Làm cho Metaverse trở thành chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn thay vì một nhà tù lạc hậu

Liệu (các) Metaverse có thay đổi nhân loại như chúng ta biết không? Liệu (các) Metaverse có phải là sự nâng cao cuối cùng của nhận thức con người không? Liệu nó có trở thành một mảnh đất cho những giấc mơ của chúng ta (và tất nhiên, cả những cơn ác mộng), có thể thay đổi hoàn toàn nhận thức của con người không? Nó đã bắt đầu chưa?

Bạn đang xem: Làm cho Metaverse trở thành chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn thay vì một nhà tù lạc hậu

Để bắt đầu với câu hỏi sau: Vâng, nền tảng đã được đặt. Các cảm biến từ điện thoại thông minh, mạng xã hội, thiết bị kỹ thuật số và các công ty định hướng dữ liệu kỹ thuật số đứng đầu Fortune 500 bao gồm các thánh đường, tôn giáo và không gian bộ lạc mới cho nhân loại. Những công nghệ này và sự khởi đầu của cái gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay 4IR, và Hiệp hội do AI định hướng 5.0 đã chứng kiến ​​sự thay đổi của nhân loại trong 50 năm qua nhiều hơn so với 30.000 người trước đó cộng lại. Và điều này chỉ là khởi đầu!

0980bc80 c514 45fe 861a 0439940040a6

Năm 1974, trong một thí nghiệm suy nghĩ, nhà triết học Robert Nozick đã hình dung ra một cỗ máy giả định có khả năng cung cấp mọi niềm vui và trải nghiệm có thể tưởng tượng được. Nozick đã hỏi một câu hỏi khiêu khích: Nếu được lựa chọn, liệu chúng ta có chọn máy hơn thực tế không? Nozick kết luận rằng chúng tôi có thể sẽ không chọn chiếc máy, lập luận rằng tốt hơn là trải nghiệm những đỉnh cao và thấp nhất của thế giới vật chất này hơn là trải nghiệm mức cao nhân tạo, không bao giờ kết thúc của mô phỏng.

Nhưng rất nhiều điều có thể thay đổi trong 50 năm. Vào năm 1990, 16 năm sau Nozick và một năm sau khi Tim Berners-Lee lần đầu tiên hình thành khái niệm về World Wide Web, Steve Jobs đã gọi một cách nổi tiếng máy tính cá nhân là “chiếc xe đạp cho trí óc”, và chúng tôi bắt đầu tham gia các cuộc đua nhân tạo.

Giải mã nhu cầu của con người về những câu chuyện

Bây giờ chúng ta sẽ chọn gì nếu được trình bày với sự lựa chọn giữa thực, hữu hạn vật lý và vô hạn ảo, kỹ thuật số được cung cấp bởi AI? Câu trả lời là chúng tôi đã chọn rồi. Giờ đây, tất cả chúng ta đều là những nhà ảo thuật kỹ thuật số, các nhà khoa học và là chủ thể trong cuộc thử nghiệm xã hội ảo đang diễn ra tuyệt vời, tương tác và kích thích bộ não và cơ thể của nhau bằng nhiều trải nghiệm và cảm giác hoàn toàn không thể phân biệt được với những trải nghiệm trong thế giới vật chất “thực”. Điều này đang xảy ra trên Facebook, TikTok, YouTube, NFT trao quyền cho rypto, Fortnite, Second Life, Decentraland và vô số nền tảng truyền thông xã hội và trực tuyến khác. Metaverse (hoặc metaverses) chỉ đại diện cho hình thức mơ ước tăng cường cuối cùng và quyết định đã được thực hiện. Khi công nghệ của chúng tôi phát triển quá nhanh, chúng tôi thực sự đang tiến tới số hóa nhân loại, nhờ vào AI và phát minh ra metaverse – tương lai trông giống như trong tương lai của Ernest Cline Ready Player Onenơi thực tế số hóa đang cho phép chúng ta trải nghiệm hầu hết mọi thứ!

Xem thêm : Quyên góp tiền điện tử đang đổ vào Ukraine. Bạn đóng góp như thế nào?

Có liên quan: Khoa học viễn tưởng hay thực tế blockchain? OASIS ‘Ready Player One’ có thể được xây dựng

Trong khi Metaverse đại diện cho đỉnh cao của công nghệ 50 năm qua, nó cũng sẽ mang đến những cách suy nghĩ và mơ ước mới và hoàn toàn độc đáo về nỗi ám ảnh của nhân loại về những câu chuyện ngày càng lớn hơn. Điều đó sẽ bao gồm những cách thức mới để tương tác, giao tiếp và kể chuyện, đánh dấu một chương mới trong lịch sử văn hóa 4IR, Web3, Society 5.0 tập trung và phi tập trung về kinh tế – xã hội của chúng tôi.

Những câu chuyện đã duy trì nền văn hóa và nền văn minh của con người trong vài thiên niên kỷ. Họ dạy chúng tôi nói, đọc, viết, đồng hóa các mã dân sự, tạo Magna Cartas và giả mạo danh tính của chúng tôi. Thông qua chúng, chúng ta học về ngôn ngữ và tâm lý, thuộc về, quyền sở hữu và ý thức về đúng và sai. Chúng xác định câu chuyện về cuộc sống của chúng ta và cộng đồng của chúng ta, và mở rộng ra, về các mô hình kinh tế xã hội, các quy tắc tài chính và đạo đức vòng tròn của chúng ta. Giống như những câu thơ của Homer hay Milton, Metaverse ngày nay sẽ đi vào lịch sử như một lực lượng định hình quá trình văn minh, và là một hòn đảo trong quần đảo của lịch sử nhân loại phức tạp với sử thi, hài kịch và bi kịch cùng với sự phát minh ra lửa, bánh xe, máy tính, internet và bây giờ là Metaverse!

Có liên quan: Metaverse sẽ làm xói mòn quyền riêng tư hơn nữa

Cũng giống như chúng tôi đã bắt đầu triển khai các khía cạnh của “thế giới thực” trong Metaverse, từ các địa danh ảo đến cặp song sinh kỹ thuật số của các thành phố, chúng tôi cũng có thể chắc chắn rằng trải nghiệm của chúng tôi sẽ làm cầu nối giữa thực và ảo trong Metaverse, điều này sẽ định hình lại câu chuyện của chúng tôi trong thế giới vật chất, không khác gì cách internet và phương tiện truyền thông xã hội thay đổi không chỉ cách chúng ta thu thập thông tin mà còn cả cách chúng ta nhận thức thông tin đó và đưa nó vào các câu chuyện cá nhân của chúng ta. Tuy nhiên, Metaverse cũng cung cấp cho chúng ta một cơ hội mới để định hình lại những câu chuyện đó, những cách mới để mơ (và gặp ác mộng), tăng cường khả năng và khắc phục những mặt trái của mô hình internet hiện tại.

AI đang mơ hay một chiếc hộp Pandora dị thường?

Những động lực đầu tiên trong cuộc cách mạng Metaverse chắc chắn sẽ tiếp tục là những động lực làm cầu nối giữa trải nghiệm vật lý và ảo: từ việc tạo ra các thành phố mới và tài sản mới, đến du lịch và nghệ thuật, đến những trải nghiệm chung, tất cả đều tiếp tục mở rộng và tăng cường xã hội của chúng ta với phương tiện truyền thông xã hội và trải nghiệm chơi game hoàn toàn mới. Hiện tại, điều này đang xảy ra trên các nền tảng có cơ sở người dùng lớn đáng kể, thị trường dành cho người sáng tạo, trải nghiệm với các sự kiện kỹ thuật số trực tiếp và phần cứng tiên tiến và chính những nền tảng này đang xây dựng nền tảng của phương tiện mới này. Web3, AI, blockchain và các công nghệ phi tập trung khác sẽ kiểm tra các công ty này và những người đứng sau các nền tảng này vốn không có mặt trong những ngày đầu tiên của Internet, đảm bảo không mắc phải những sai lầm tương tự khi nền tảng này đang được áp dụng.

5bc31998 4cd3 4726 bba1 e504e5fe1ad0

Xem thêm : Nhà phân tích minh họa lý do Bitcoin giao dịch dưới $ 50k

Chúng tôi đã bắt đầu chuyển đổi sang Metaverse cách đây một thời gian thông qua các trải nghiệm tương tác khác nhau tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số, xã hội và trò chơi đã được phát triển trong 20 năm qua. Ai cũng biết rằng các nền tảng này đã phổ biến cá nhân thông qua việc thu thập dữ liệu của họ và ghi lại các hoạt động của họ, khai thác cả mong muốn và sự thất vọng của họ. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tạo ra đạo đức kỹ thuật số AI và nhận thức được những rủi ro vốn có trong việc nâng cao nhận thức của chúng ta về thực tế và những câu chuyện giả mạo có thể bắt nguồn từ những trường hợp như vậy và áp dụng danh tính tự chủ (SSI), kỹ thuật số phi tập trung danh tính cho phép hiển thị và xác minh thông tin đăng nhập trong các tương tác kỹ thuật số.

Có liên quan: Siêu tập trung của Facebook có phải là mối đe dọa đối với hệ sinh thái phi tập trung?

Các giải pháp công nghệ AI mới của metaverses cho phép chúng tôi và bất kỳ người dùng nào tự quản lý và tăng cường nhận dạng kỹ thuật số của chúng tôi mà không phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba để lưu trữ và quản lý tập trung dữ liệu. Nhưng điều này cũng có thể phá vỡ hoàn toàn nếu không được quản lý tốt, và mang tính cách mạng hơn nhiều so với bất cứ điều gì trong 30.000 năm trước của loài người.

Việc sử dụng công nghệ blockchain và NFT, cùng với các công cụ AI, VR và AR – thậm chí là ảnh ba chiều như trong Chiến tranh giữa các vì sao – đang trong giai đoạn phát triển sơ khai, nhưng sẽ rất quan trọng trong việc mở rộng tầm nhìn về những gì siêu đảo đang và có thể xảy ra, và chúng ta cần để tưởng tượng và xây dựng chúng theo tập thể, có ý thức về khả năng của chúng để trao quyền cho chúng ta nếu được xây dựng một cách đạo đức và an toàn, tạo niềm tin.

Để metaverse thành công, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều ý thức được rằng điều này đang xảy ra ngay bây giờ! Nó là một phần của tất cả cuộc sống của chúng ta hiện tại, không phải trong tương lai xa! Metaverse cần được xây dựng bởi tất cả chúng ta, với lương tâm, liền mạch và đáng tin cậy, nơi công dân – mỗi chúng ta – sử dụng các công cụ mới này, giống như phát minh ra lửa trước đây, để trao quyền cho chính họ bằng cách sở hữu và phát triển với các nền tảng metaverse mới và công nghệ, không trở thành nô lệ cho chúng.

Do đó, chúng ta phải ý thức rằng chúng ta cần xây dựng và tạo ra Metaverse, nền tảng AI cho sự khuếch đại của nhân loại, những thứ tốt nhất của chúng thay vì một nhà tù lạc hậu! Chỉ bằng cách này, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tòa nhà Metaverse hiện tại của chúng tôi trở thành bộ công cụ và nền tảng tối ưu để giúp chúng tôi ước mơ lớn hơn và mở khóa những câu chuyện mạnh mẽ hơn, thay vì nhốt chúng tôi trong một nhà tù được xây dựng từ trong nỗi sợ hãi và ác mộng lớn nhất của chính chúng tôi .

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Dinis Guarda là chủ tịch không điều hành của Lynkey. Trước đây, anh ấy đã thành lập smartHQ.com và socialmediacouncil.eu, là một phần của Tập đoàn Ztudium. Ông cũng là người sáng lập openbusinesscouncil.com và tradingfloor.com (Ngân hàng Saxo). Nền tảng của Guarda là quản lý quốc tế, truyền thông tiếp thị, phát triển web, xuất bản và sáng tạo nội dung. Ông đã làm việc trong các dự án với LHQ và các chính phủ trên toàn thế giới, cũng như nhiều công ty tài chính, công nghệ và tiêu dùng như Reuters, MasterCard, P&G, Philips, Vodafone và Nike.