Là đáy trong? Dữ liệu cho thấy các dẫn xuất Bitcoin đi vào vùng ‘giới hạn’

Là đáy trong? Dữ liệu cho thấy các dẫn xuất Bitcoin đi vào vùng ‘giới hạn’

Các nhà phân tích thích đưa ra các dự đoán về giá và có vẻ như 9/10 lần họ sai. Ví dụ: đã bao nhiêu lần các nhà phân tích nói rằng “chúng ta sẽ không bao giờ thấy Bitcoin quay trở lại mức giá X nữa”, chỉ để thấy nó lao dốc xuống dưới mức đó một vài tháng sau đó?

Bạn đang xem: Là đáy trong? Dữ liệu cho thấy các dẫn xuất Bitcoin đi vào vùng ‘giới hạn’

Không quan trọng một người có kinh nghiệm như thế nào hoặc kết nối như thế nào trong ngành. Sự biến động 55% của Bitcoin (BTC) phải được xem xét nghiêm túc và tác động của điều này đối với các altcoin thường mạnh hơn trong các chuyển động giống như vốn hóa.

Xem thêm : Phi tập trung hóa cách mạng hóa nền kinh tế của người sáng tạo, nhưng nó sẽ mang lại điều gì?

Đối với những người không quen thuộc với trường hợp này, vào ngày 7 tháng 12, Three Arrows Capital của Zhu Su đã mua được số Ether (ETH) trị giá 676,4 triệu đô la sau khi giá của nó giảm 20% trong 48 giờ. Zhu còn đi xa hơn khi nói rằng anh ấy sẽ tiếp tục mua “bất kỳ sự phá giá hoảng loạn nào”, mặc dù thừa nhận rằng phí Ethereum không phù hợp với hầu hết người dùng.

Để hiểu liệu có còn mong muốn đặt cược giảm giá hay không và vị trí của các nhà giao dịch chuyên nghiệp như thế nào, hãy cùng xem dữ liệu thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai của Bitcoin.

Các nhà giao dịch tương lai không muốn bán khống

Chỉ báo cơ sở đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh và chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn.

Mặt khác, một cảnh báo đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, một tình huống được gọi là “lùi bước”.

fec80f4a 1a1f 41d2 94fd bf75325db867
Lãi suất cơ bản của Bitcoin kỳ hạn 3 tháng. Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý cách chỉ báo giữ ngưỡng 5% mặc dù giá đã điều chỉnh 52% trong 75 ngày. Nếu các nhà giao dịch chuyên nghiệp tham gia vào các vị thế giảm giá một cách hiệu quả, thì tỷ giá cơ bản sẽ gần bằng 0 hoặc thậm chí là âm. Do đó, dữ liệu cho thấy sự thiếu quan tâm đối với các vị thế bán khống trong giai đoạn điều chỉnh hiện tại này.

Các nhà giao dịch quyền chọn vẫn ở trong vùng “sợ hãi”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự. Số liệu sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham phổ biến, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực.

5be6f7d5 3a8e 43cc 98f6 08cc4d310056
Quyền chọn Bitcoin 30 ngày lệch 25%. Nguồn: Laevitas.ch

Xem thêm : Binance công bố chiến lược với ‘gã khổng lồ’ giải trí Hàn Quốc SM

Chỉ báo lệch 25% đã chuyển sang vùng “sợ hãi” khi nó di chuyển trên 10% vào ngày 21 tháng 1. Mức đỉnh 17% đó được nhìn thấy lần cuối vào đầu tháng 7 năm 2021 và thật kỳ lạ khi đó Bitcoin đang giao dịch ở mức 34.000 đô la.

Chỉ báo này có thể được hiểu là giảm giá khi đồng thời xem xét rằng các bàn chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá mức để bảo vệ giảm giá. Tuy nhiên, số liệu này có xu hướng lạc hậu và thường dự đoán mức đáy của thị trường. Ví dụ, chỉ hai tuần sau khi chỉ báo xiên đạt đỉnh 17% vào ngày 5 tháng 7, giá Bitcoin chạm đáy ở mức 29.300 USD.

Tương quan với thị trường truyền thống không quá phù hợp

Điều đáng chú ý là Bitcoin đã có xu hướng giảm trong 75 ngày qua và đây là trước khi có bài phát biểu thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 15 tháng 12. Hơn nữa, mối tương quan gia tăng với các thị trường truyền thống không giải thích tại sao chỉ số S&P 500 đạt đỉnh vào tháng 1 4, trong khi Bitcoin đã giảm 33% từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD.

Xem xét sự thiếu quan tâm của những con gấu đối với BTC ngắn hạn dưới 40.000 đô la và các nhà giao dịch quyền chọn cuối cùng đã đầu tư, Bitcoin cho thấy rất ít chỗ cho nhược điểm.

Hơn nữa, thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trong tuần qua đạt tổng trị giá 2,35 tỷ đô la, điều này đã làm giảm đáng kể đòn bẩy của người mua. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng $ 32,930 là mức đáy cuối cùng, nhưng những người bán khống có thể sẽ đợi một đợt hồi phục trước khi vào các vị thế giảm giá.

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.