HODL hay Mining: Khai thác Bitcoin có đáng giá vào năm 2022 không?

Khai thác Bitcoin có đáng giá vào năm 2022 không? Cộng đồng tiền điện tử thường được chia thành ba nhóm chính khi đề cập đến những cách tiềm năng để kiếm tiền.

Có thể bạn quan tâm

  Đầu tiên là do các nhà giao dịch sinh sống, tin rằng cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận là tận dụng sự biến động trên thị trường bằng cách giao dịch.

  Loại thứ hai đến dưới hình thức các nhà đầu tư dài hạn, còn được gọi là Hodlers . Họ tin vào giá trị của tiền điện tử (thường là Bitcoin) và nó sẽ tăng đáng kể trong những năm qua, vì vậy họ không giao dịch – chỉ cần nắm giữ.

  Tùy chọn thứ ba – nhập công cụ khai thác. Đó là những người đã đầu tư một số tiền lớn vào phần cứng để họ có thể khai thác một loại tiền điện tử cụ thể. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về tổng thể khai thác và sẽ cố gắng trả lời câu hỏi liệu nó có còn sinh lời vào năm 2020 hay không hay các thợ đào nên sử dụng số tiền đó để đầu tư trực tiếp.

  Khai thác Bitcoin là gì?

  Mặc dù rất nhiều đồng tiền khác nhau được “khai thác”, chúng tôi sẽ cung cấp các ví dụ và giải thích bằng cách sử dụng Bitcoin, vì nó đã giới thiệu thuật ngữ “khai thác” trong ngành, là loại tiền điện tử đầu tiên hoạt động theo nguyên tắc này.

  Các thợ đào bitcoin sử dụng máy tính công suất cao để giải các bài toán tính toán phức tạp và toàn bộ quá trình này được gọi là thuật toán đồng thuận “Proof-of-Work”. Kết quả của nỗ lực này là hai lần gấp – thợ đào “tạo” bitcoin mới và chúng cũng giúp xác minh từng giao dịch, giữ cho mạng thanh toán an toàn và đáng tin cậy.

  Điều thứ hai xảy ra khi các thợ đào gom các giao dịch lại với nhau thành các “khối” và sau đó thêm chúng vào một bản ghi công khai, được gọi là “blockchain”. Bằng cách làm này, họ đang đảm bảo các giao dịch là chính xác và không thể xảy ra tình trạng chi tiêu gấp đôi.

  Đổi lại, những người khai thác nhận được bitcoin làm phần thưởng cho việc hoàn thành mỗi giao dịch và số lượng tiền xu mới được phát hành với mỗi khối được khai thác được gọi là “phần thưởng khối”. Nó giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm trong một quá trình được gọi là…

  Sự kiện giảm Bitcoin

  Cứ bốn năm một lần, việc giảm một nửa Bitcoin sẽ cắt giảm một nửa phần thưởng mà các thợ đào nhận được cho những nỗ lực của họ. Cho đến nay, đã có hai trường hợp trước đó – vào năm 2012 và 2016. Trường hợp trước đây đã cắt giảm phần thưởng cho một khối đã giải từ 50 BTC xuống còn 25 BTC và trường hợp sau từ 25 BTC xuống còn 12,5 BTC.

  Nó xảy ra sau mỗi 210.000 khối và lần tiếp theo sẽ diễn ra vào năm sau, giảm thêm phần thưởng xuống còn 6,25 BTC. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi ban đầu – liệu khai thác Bitcoin có còn sinh lời vào năm 2020 hay không nhưng sau này sẽ nhiều hơn.

  Khai thác Bitcoin trong suốt nhiều năm

  Quay lại thời kỳ khi Bitcoin ban đầu được giới thiệu với công chúng, việc khai thác thường được thực hiện trên máy tính cá nhân. Vào thời điểm đó, khả năng sinh lời là khá dễ dàng, bởi vì các thợ đào đã có thiết bị cần thiết, vì vậy họ không cần đầu tư bất kỳ khoản tiền nào để bắt đầu. Ngoài ra, sự cạnh tranh lớn nhất mà họ gặp phải là những thợ đào khác sử dụng cùng một loại thiết bị.

  Tuy nhiên, điều này nhanh chóng thay đổi với sự ra đời của các chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) mang lại khả năng cực kỳ cao hơn so với máy cá nhân thông thường, do đó khiến chúng trở nên lỗi thời. Thanh đã được nâng lên đáng kể, và cộng thêm các khoản chi phí cao; các cá nhân không còn có thể cạnh tranh đúng với tiêu chuẩn mới. Hơn nữa, đây là thời điểm mà các trung tâm khai thác Bitcoin lớn bắt đầu nổi lên với những cỗ máy mạnh mẽ.

  Điều đáng chú ý là sau khi các máy tính hỗ trợ ASIC bắt đầu hoạt động, tỷ lệ băm của tiền điện tử lớn nhất cũng tăng đáng kể, cuối cùng làm cho mạng khỏe mạnh hơn nhiều.

  HODL hay Mining: Khai thác Bitcoin có đáng giá vào năm 2022 không?
  BTCHashrate. Nguồn: Binance Research

  Phân bổ khai thác Bitcoin

  Với sự gia nhập của công nghệ mới và mạnh mẽ cùng với việc tạo ra các trung tâm khai thác lớn, rõ ràng là các cơ sở đó sẽ kiểm soát việc khai thác Bitcoin. Trung Quốc đã trở thành người chơi nổi bật nhất trong trò chơi này khi kiểm soát 66% tất cả tỷ lệ băm, như Cryptopotato đã báo cáo gần đây .

  Một tỷ lệ lớn như vậy hoạt động trong biên giới của cùng một quốc gia có thể được coi là một vấn đề tiềm ẩn đối với Bitcoin. Tuy nhiên, một điều vẫn tích cực là không có đơn vị nào có hơn 25% tổng quyền kiểm soát, chứ chưa nói đến hơn 50%.

  Phân phối Bitcoin Hashrate. Nguồn: blockchain.com
  Phân phối Bitcoin Hashrate. Nguồn: blockchain.com

  Như chúng ta thấy trong hình trên, Poolin kiểm soát khoảng 18,3%, tiếp theo là F2Pool – 14,8% – cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc.

  Chúng tôi cũng có thể nhận thấy rằng phần lớn nhất cho biết rằng nó không xác định, điều này có thể làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể đang bị một cuộc tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, báo cáo nhanh chóng bác bỏ nó bằng cách làm rõ rằng nó xuất hiện theo cách này chỉ vì họ chưa thể xác định nguồn gốc.

  Ngày nay, việc khai thác Bitcoin có còn đáng giá không?

  Đây là câu hỏi lớn, nhưng nó không có câu trả lời đơn giản. Nó bao gồm nhiều vấn đề phức tạp hơn phải được giải thích trước khi chúng ta có thể xác định kết quả. Hãy bắt đầu với bốn yếu tố chính mà chúng ta cần thừa nhận.

  • Chi phí điện năng để cung cấp năng lượng cho hệ thống máy tính.
  • Khó khăn khai thác
  • Tính khả dụng và giá cả của hệ thống máy tính
  • Sự cạnh tranh

  Điều đầu tiên là hơi chủ quan và phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, vì chi phí điện khác nhau tùy thuộc vào nơi đặt máy khai thác. Ngoài ra, các hóa đơn thay đổi theo các mùa khác nhau và ở hầu hết các nơi, giá thấp hơn vào ban đêm.

  Yếu tố độ khó có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ băm của Bitcoin vì nó đo lường xác thực giao dịch bằng hàm băm mỗi giây. Mạng được thiết kế để tạo ra một số lượng bitcoin nhất định mỗi giây và khi có nhiều thợ đào tích cực hơn, độ khó sẽ tăng lên để đảm bảo rằng mức độ phân phối là tĩnh.

  Mặc dù khả năng sẵn có của sức mạnh tính toán có vẻ như nó sẽ không cung cấp bất kỳ vấn đề nào, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trong thời kỳ tăng giá theo hình parabol của năm 2017 và sự chú ý ngày càng tăng của giới truyền thông, hoạt động khai thác Bitcoin trở nên cực kỳ phổ biến và rất nhiều người đang cố gắng tham gia. . ” Tuy nhiên, ngày nay, thiết bị tương tự có thể được tìm thấy dễ dàng hơn và thường rẻ hơn.

  Sự cạnh tranh có thể là yếu tố quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên. Như chúng ta có thể thấy từ đoạn trước, các công ty khai thác lớn đã tham gia vào lĩnh vực này, để lại ít vật liệu nghiền hơn cho cá nhân.

  Bây giờ chúng ta có thể thấy tại sao câu hỏi không chỉ có câu trả lời “có” hoặc “không”. Trên thực tế, bằng cách xem xét tất cả các yếu tố đó, mỗi thợ đào tương lai nên tự hỏi bản thân xem liệu nó có xứng đáng với mình hay không. Nhưng trước khi đến cửa hàng phần cứng để mua số lượng lớn với ý tưởng khai thác Bitcoin, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện tất cả các tính toán cần thiết.

  Kết luận

  Khai thác đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô trong những năm gần đây, với rất nhiều công ty lớn đang cố gắng thiết lập quyền kiểm soát hơn nữa. Tuy nhiên, những thay đổi đó nói chung không bao gồm các công ty khai thác riêng lẻ, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục làm điều đó và quản lý để kiếm lợi nhuận. Năm tới, Bitcoin sẽ trải qua đợt giảm một nửa thứ ba, cắt giảm một nửa phần thưởng mà các thợ đào nhận được xuống còn 6,25 BTC.

  Nhìn bề ngoài, điều này có thể đẩy lùi những người mới tiềm năng đang đặt ra câu hỏi nếu chỉ đầu tư vào tiền điện tử lớn nhất và đợi nó phát triển trong nhiều năm thì không có lợi hơn. Tuy nhiên, tăng trưởng không được đảm bảo; tuy nhiên, bằng cách khai thác, mọi người không chỉ nhận được BTC làm phần thưởng mà còn giữ cho mạng an toàn và xác thực các giao dịch, khiến chúng trở thành một trong những phần quan trọng nhất của câu đố Bitcoin.

  Biên tập bởi: https://tienao24.com
  Danh mục: Đào Coin

  5/5 - (1 bình chọn)

  Đăng bình luận (0)

  Đăng bình luận