Giao thức gần là gì và nó hoạt động như thế nào?

Giao thức gần là gì và nó hoạt động như thế nào?

Blockchain giao thức gần là gì?

Giao thức gần là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (DApp) tập trung vào khả năng sử dụng giữa các nhà phát triển và người dùng. Là một đối thủ cạnh tranh của Ethereum, NearProtocol cũng có khả năng hợp đồng thông minh và một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS).

Bạn đang xem: Giao thức gần là gì và nó hoạt động như thế nào?

Near sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng, một khía cạnh cốt lõi sẽ được thảo luận ở phần sau. Mã thông báo gốc, NEAR, được sử dụng cho phí giao dịch và lưu trữ trên nền tảng Tiền điện tử gần. Các mã thông báo cũng có thể được sử dụng để đặt cược bởi các chủ sở hữu mã thông báo NEAR, những người muốn trở thành người xác thực giao dịch và giúp đạt được sự đồng thuận của mạng lưới.

Near được xây dựng bởi NeaCollective và được lên ý tưởng như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành, được thiết kế để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung. Nó cũng được xây dựng để thân thiện với cả nhà phát triển và người dùng, do đó có các tính năng như tên tài khoản mà con người có thể đọc được (thay vì địa chỉ ví mật mã).

Giao thức gần hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng phi tập trung đã bùng nổ trong cộng đồng tiền điện tử, với DApps chạy hàng loạt từ trò chơi đến dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, rõ ràng là khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề trong hầu hết các blockchain.

Vấn đề về khả năng mở rộng là phổ biến giữa các blockchain, đặc biệt là giữa các blockchain cũ hơn như Bitcoin và Ethereum. Những thách thức chủ yếu mang lại là do khó khăn của các blockchain trong việc xử lý số lượng lớn các giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí có thể quản lý được.

Các dự án như Near tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng một chuỗi khối hoàn toàn mới sử dụng một kiến ​​trúc khác. Giải pháp của Near cho vấn đề này là triển khai sharding.

Bằng cách sử dụng chiến lược sharding, Near có thể chia blockchain thành các phân đoạn nhỏ dễ quản lý hơn. Điều này làm giảm gánh nặng cho mạng bằng cách giảm tải tính toán, dẫn đến thông lượng giao dịch tăng lên.

Như đã đề cập trước đó, giao thức Gần sử dụng hệ thống PoS. Các nút quan tâm đến việc trở thành người xác thực giao dịch đặt các mã thông báo NEAR của họ để được xem xét tham gia. Người nắm giữ mã thông báo cũng có thể ủy thác tiền vốn của họ cho trình xác thực đã chọn của họ nếu họ không muốn vận hành một nút.

Nói chung, những người xác nhận có cổ phần lớn hơn sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình đồng thuận. Người xác thực trên Gần được chọn thông qua hệ thống đấu giá và được chọn ở mọi thời điểm, thường là khoảng thời gian 12 giờ.

Trong khi đó, DApps có thể được xây dựng trên Near, giống như trên Ethereum. Điều này có thể thực hiện được nhờ cơ sở hạ tầng đám mây của Near, kết hợp giữa điện toán không máy chủ và lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Nea hoạt động bằng cách sử dụng hàng trăm máy chủ đặt trên toàn cầu.

e9818231 9610 487c aa97 0864c4b22574

Các tính năng độc đáo của Giao thức gần

Chiến lược sắc bén

Xem thêm : Đây là lý do tại sao những con bò đực Bitcoin sẽ bảo vệ $ 42K trước khi hết hạn quyền chọn $ 3,3 tỷ BTC vào thứ Sáu

Các nút, trong bất kỳ chuỗi khối nào, thường có ba chức năng chính: xử lý giao dịch, giao tiếp các giao dịch hợp lệ và các khối đã hoàn thành với nhau và lưu trữ lịch sử giao dịch của mạng. Khi mạng phát triển và trở nên tắc nghẽn hơn, các chức năng này trở nên khó quản lý hơn đối với các nút.

Nea sử dụng cách tiếp cận sharding cho phép năng lực của mạng tăng lên khi nhiều nút tham gia hơn. Việc sử dụng mạng cao dẫn đến việc các nút mạng tự động chia thành nhiều phân đoạn. Sau đó, tính toán được song song hóa trên các phân đoạn này, giảm tải tính toán cần thiết của mỗi nút.

Thông qua sharding, các nút không bắt buộc phải chạy toàn bộ mã của mạng (trường hợp của các nút Bitcoin), chỉ cần mã có liên quan đến các phân đoạn của nó. Giao thức gần giả định các giao dịch sẽ chạm vào nhiều phân đoạn, đây là hành vi mặc định cho hầu hết các hợp đồng thông minh.

Tập trung vào phân cấp

Để duy trì sự phân quyền thực sự, một mạng phải không được phép, có nghĩa là các nhà khai thác nút tiềm năng có thể tham gia một cách tự do (trái ngược với việc khuyến khích gộp chung).

Gần sử dụng bằng chứng cổ phần theo ngưỡng, một kỹ thuật đặt cược được coi là công bằng và có thể dự đoán được. Điều này ngăn các trình xác thực mạnh mẽ gộp chung lại và khuyến khích sự tham gia trên quy mô rộng giữa các thành viên mạng.

Phương pháp tiếp cận ưu tiên khả năng sử dụng

Giao thức gần có cách tiếp cận ưu tiên khả năng sử dụng, theo mô hình “bảo mật tiến bộ” cho phép các nhà phát triển tạo trải nghiệm người dùng giống như trải nghiệm web.

Trước hết, Near hiểu nhu cầu về khả năng sử dụng, vì các nhà phát triển có thể sẽ chỉ tạo ra các ứng dụng mang lại giá trị và khả năng sử dụng cho người dùng của họ. Near cung cấp đăng ký dễ dàng, giới thiệu đơn giản, định giá có thể đoán trước và phong cách sử dụng quen thuộc cho người dùng như một phần trong nỗ lực của mình nhằm theo đuổi người dùng làm trung tâm.

Quản trị

Quản trị của Giao thức gần cũng cho phép cải tiến giao thức nhanh chóng trong khi vẫn cung cấp thông tin đầu vào và giám sát hữu ích đối với cộng đồng để đảm bảo tính độc lập của giao thức.

Một phần trong các mục tiêu của Near là duy trì sự sáng tạo do cộng đồng dẫn dắt thông qua thực thi hiệu quả, ra quyết định và đại diện đầy đủ trong mạng lưới.

71d43e0e 7f7e 4a12 a986 46e49ac3f70b

Các dự án dựa trên Gần là gì?

Dưới đây là một số dự án phổ biến trên Near:

Mintbase

Xem thêm : Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc bán Bitcoin đúng cách

Mintbase cho phép người dùng tạo và bán mã thông báo Nearnonfungible (NFT). Nội dung bao gồm từ nghệ thuật tiền điện tử đến vé sự kiện và hơn thế nữa. Người dùng có thể đúc các tài sản này dưới dạng NFT trên nền tảng và bán chúng qua thị trường NearNFT của họ hoặc các thị trường NFT khác.

Minters có thể tạo hợp đồng thông minh và giới hạn khả năng chuyển nhượng mã thông báo đúc tiền, do đó bảo vệ chống lại gian lận hoặc chuyển tiền bất hợp pháp. Mintbase tập trung vào việc hỗ trợ tạo ra các tài sản kỹ thuật số khác nhau, không giống như các nền tảng khác chỉ tập trung vào một danh mục.

Mintbase đã chuyển từ Ethereum sang Near, thu được GẦN một điểm nữa trong cuộc tranh luận Near và Ethereum. Việc chuyển đổi này không phải vì lý do gì khác ngoài phí gas cao ngất ngưởng của Ethereum do tắc nghẽn mạng.

Mintbase gọi nó là thoát với Ethereum khi phí tạo cửa hàng tăng lên hàng trăm đô la, dẫn đến việc nền tảng này khuyên người dùng đợi phí gas giảm trước khi tạo cửa hàng của họ.

Paras

Paras được thiết kế để cung cấp một giải pháp độc đáo: tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác nhận và trao đổi các thẻ sưu tập truyền thống đã cũ. Paras xác nhận quyền sở hữu thông qua Gần thông qua các giao dịch nhanh chóng không tốn kém.

Nói một cách đơn giản, đó là một thị trường thẻ kỹ thuật số được xây dựng dựa trên Near tìm cách giảm bớt gánh nặng cho những người sưu tập trong việc duy trì các bộ sưu tập của họ bằng cách đảm bảo rằng chúng không bị hao mòn theo thời gian. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập cũng được phép truy cập miễn phí vào thị trường đồ sưu tầm kỹ thuật số.

NPunks

NPunks là phiên bản riêng của Near Protocol cho các dự án rất thành công như CryptoPunks, Tpunks và SolPunks. Phù hợp với dự án Punks ban đầu, 10.000 NPunks duy nhất sẽ có những đặc điểm quý hiếm riêng. Bộ sưu tập sẽ có 111 bot, 88 thây ma, 24 vượn người và 9 người ngoài hành tinh.

Sự tham gia công bằng được đảm bảo bằng cách cho mọi người cơ hội mua NPunk. Giao dịch mua được thực hiện ngẫu nhiên với danh tính của người mua được giữ bí mật cho đến khi giao dịch hoàn tất. Sau đó, người dùng có thể bán NPunk của họ trên thị trường thứ cấp sau khi nó đã được đúc.

Tại sao sử dụng Giao thức gần?

Người dùng thường bị thu hút bởi Near do công nghệ sharding độc đáo của nó tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh chóng và an toàn với chi phí thấp hơn. Trên hết, các nhà phát triển chọn Gần để xây dựng các ứng dụng yêu cầu khối lượng hoạt động cao.

Tương tự như vậy, các nhà phát triển Ethereum có kế hoạch xây dựng cầu nối cho ứng dụng của họ với Gần cũng có thể sử dụng các giải pháp lớp 2 của nó. Các nhà đầu tư của Near Protocol cũng có thể thêm nó vào danh mục đầu tư và ngân hàng của họ trên giải pháp duy nhất của Near để mở rộng quy mô: sharding.

Mã thông báo NEAR, tài sản gốc của Giao thức gần, có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Mỗi mã thông báo giống hệt với Ether (ETH) và có thể được sử dụng cho những việc sau:

0d58f2a4 3ea6 4924 a2e6 cff55d5c8064

Tokenomics của mã thông báo NEAR cũng có thể được xem chi tiết tại đây.

Biên tập bởi: https://tienao24.com
Danh mục: Tin tức

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bình luận (0)

Đăng bình luận