Dự luật mới nhằm mục đích ‘giảm thiểu rủi ro’ cho Hoa Kỳ từ Luật Bitcoin của El Salvador

Dự luật mới nhằm mục đích ‘giảm thiểu rủi ro’ cho Hoa Kỳ từ Luật Bitcoin của El Salvador

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đưa ra luật tại Thượng viện Hoa Kỳ nhằm tìm cách giảm thiểu những rủi ro được nhận thức gây ra bởi việc El Salvador áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Bạn đang xem: Dự luật mới nhằm mục đích ‘giảm thiểu rủi ro’ cho Hoa Kỳ từ Luật Bitcoin của El Salvador

Đề xuất Trách nhiệm giải trình đối với tiền điện tử trong Đạo luật El Salvador (ACES) nhằm mục đích “giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính Hoa Kỳ” như rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Dự luật đã được các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch và Bill Cassidy giới thiệu với Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez ký. Thượng nghị sĩ Risch đã viết trong thông báo ngày 16 tháng 2 rằng:

“Việc El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm dấy lên lo ngại đáng kể về sự ổn định kinh tế và tính toàn vẹn tài chính của một đối tác thương mại dễ bị tổn thương của Hoa Kỳ ở Trung Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Cassidy đã viết rằng “việc công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức sẽ mở ra cánh cửa cho các băng đảng rửa tiền và làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ”.

Xem thêm : Làm thế nào để chọn sàn giao dịch bitcoin tốt nhất?

Nếu dự luật được thông qua, các cơ quan Liên bang sẽ có 60 ngày để gửi báo cáo đánh giá một số khía cạnh về khả năng của quốc gia Trung Mỹ liên quan đến an ninh mạng và ổn định tài chính.

Phần đầu tiên của báo cáo sẽ đánh giá cách El Salvador phát triển và ban hành Luật Bitcoin, cách El Salvador sẽ “giảm thiểu rủi ro về tính toàn vẹn tài chính và an ninh mạng” từ tài sản ảo, liệu nó có đáp ứng các yêu cầu của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) hay không, tác động đối với các cá nhân và doanh nghiệp, và ảnh hưởng của tiền điện tử đối với nền kinh tế của nó.

Phần tiếp theo của báo cáo sẽ mô tả cơ sở hạ tầng internet của El Salvador và đánh giá “mức độ tiền điện tử được sử dụng” ở đó, quyền quản lý tiền và khả năng bị tấn công, cũng như tỷ lệ truy cập tài chính mà người El Salvador thiếu hoặc không có ngân hàng được hưởng.

3ca3d2b4 37a4 495a 99eb 3cd118390634

Sau khi ban hành các báo cáo này, dự luật sẽ quy định các kế hoạch hành động từ các cơ quan khác nhau dựa trên kết quả nghiên cứu.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã phản ứng chống lại sự can thiệp được nhận thức vào đất nước của ông, viết dòng tweet “Bạn có 0 quyền tài phán đối với một quốc gia có chủ quyền và độc lập. Chúng tôi không phải thuộc địa của bạn, sân sau của bạn, hay sân trước của bạn ”.

Chính phủ El Salvador đã thông qua Luật Bitcoin vào tháng 6 năm 2021. Điều này khiến Bitcoin (BTC) trở thành tiền tệ hợp pháp tại quốc gia này, buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận nó như một phương tiện thanh toán.

Có liên quan: Điều gì đang định hình tương lai của thị trường tiền điện tử thể chế?

Luật này đã vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp trong nước và IMF, vốn đã thúc giục Tổng thống Bukele bãi bỏ Luật Bitcoin nhiều lần, gần đây nhất là vào ngày 25 tháng 1. Tất nhiên, nó đã được những người ủng hộ tiền điện tử lớn nhất thế giới ca ngợi theo vốn hóa thị trường. .