Đây là lý do tại sao SEC tiếp tục từ chối các ứng dụng Bitcoin ETF giao ngay

Đây là lý do tại sao SEC tiếp tục từ chối các ứng dụng Bitcoin ETF giao ngay

Đây không phải là lần đầu tiên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối các đề xuất cho một sản phẩm giao dịch trao đổi giao ngay Bitcoin (ETP), nhưng những nỗ lực vẫn tiếp tục được thực hiện bởi các tổ chức tài chính khác nhau. Nỗ lực gần đây được thực hiện bởi Cboe BZX Exchange vào ngày 25 tháng 1 để liệt kê Quỹ tín thác Bitcoin có nguồn gốc trung thực như một Bitcoin ETP cũng đã thất bại.

Bạn đang xem: Đây là lý do tại sao SEC tiếp tục từ chối các ứng dụng Bitcoin ETF giao ngay

Bức thư của SEC được công bố vào ngày 8 tháng 2 chỉ ra rằng sàn giao dịch đã không đáp ứng được gánh nặng của mình để chứng minh quỹ được “thiết kế để ngăn chặn các hành vi lừa đảo và thao túng” và “để bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng”.

Mặc dù các đề xuất về ETP giao ngay của Bitcoin chưa bao giờ được SEC chấp thuận và các sản phẩm như vậy không có sẵn ở thị trường Hoa Kỳ, nhưng chúng vẫn tồn tại ở thị trường châu Âu. Bằng cách điều tra giá của các ETP này được giao dịch trên thị trường châu Âu, người ta có thể có cái nhìn sâu sắc về việc liệu các hành vi gian lận và thao túng có khả thi hay không.

Để điều tra xem liệu mối lo ngại của SEC về các hành vi lừa đảo và thao túng có chính đáng hay không, bài viết này sẽ so sánh giá lịch sử của ba ETP được niêm yết ở châu Âu và lịch sử giá giao ngay của Bitcoin từ 18 sàn giao dịch để xem liệu có bất kỳ chênh lệch giá đáng kể nào có thể gây ra thao túng thị trường hay không.

Mối quan tâm chính của SEC

Có hai mối quan tâm chính được SEC nêu ra từ góc độ kỹ thuật đối với đề xuất của BZX Exchange:

(1) Không có dữ liệu hoặc phân tích nào được cung cấp để hỗ trợ lập luận rằng chênh lệch giá trên các nền tảng Bitcoin giúp giữ cho giá Bitcoin toàn cầu phù hợp với nhau, do đó cản trở việc thao túng và loại bỏ bất kỳ sự khác biệt nào về giá giữa các thị trường. Không có dấu hiệu nào cho thấy giá Bitcoin được liên kết chặt chẽ như thế nào trên các địa điểm giao dịch Bitcoin khác nhau hoặc mức độ chênh lệch giá có thể được phân xử nhanh như thế nào.

(2) Sàn giao dịch không chứng minh phương pháp tính toán chỉ số được đề xuất sẽ làm cho ETP được đề xuất có khả năng chống gian lận hoặc thao túng. Cụ thể, sàn giao dịch đã không đánh giá ảnh hưởng có thể có mà các nền tảng giao ngay không nằm trong số các nền tảng Bitcoin cấu thành của chỉ số sẽ có đối với giá Bitcoin được sử dụng để tính Chỉ số.

Để xem liệu các vấn đề trên có tồn tại hay không và liệu các hành vi thao túng có khả thi trong các ETP được liệt kê ở thị trường châu Âu hay không, dữ liệu lịch sử (từ Google Finance) của ba ETP sau đây được liệt kê trong SIX Swiss Exchange được so sánh với giá Bitcoin giao ngay từ các sàn giao dịch (dữ liệu từ Cryptowatch).

  • WisdomTree Bitcoin ETP (BTCW-USD)
  • 21 Chia sẻ Bitcoin ETP (SWX: ABTC-USD)
  • Coinbase BTC vật lý ETP (SWX: BITC-USD)

Tương quan giữa Bitcoin ETP và giá giao ngay cho thấy sự chênh lệch giá tồn tại

Như được mô tả trong đề xuất của BZX Exchange, việc tính toán chỉ số sẽ dựa trên giá trung bình theo khối lượng (VWMP) trong năm phút trước đó từ năm sàn giao dịch – Bitstamp, Coinbase, Gemini, itBit và Kraken.

Xem thêm : Goldman Sachs đang xem xét việc cung cấp tiền điện tử trực tiếp cho khách hàng

Trong một nỗ lực rất đơn giản và cơ bản để sao chép tính toán chỉ số với những nỗ lực cao nhất, giá giao ngay hàng ngày từ bốn trong số năm sàn giao dịch nói trên – Bitstamp, Coinbase, Gemini và Kraken được sử dụng.

Vì thang giá Bitcoin ETP thường khác với giá Bitcoin giao ngay, tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng ngày (hoặc lợi tức hàng ngày) được sử dụng trong tất cả các biểu đồ để dễ dàng so sánh chênh lệch giá.

Các biểu đồ bên dưới cho thấy sự so sánh lợi nhuận hàng ngày giữa mỗi trong số ba ETP và giá giao ngay Bitcoin tổng hợp, được tính toán từ bốn sàn giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp trung bình theo khối lượng.

Biểu đồ phân tán bên trái cho biết giá ETP được căn chỉnh chặt chẽ như thế nào với giá giao ngay. Nếu cả hai được căn chỉnh hoàn hảo, tất cả các điểm sẽ nằm trên đường gạch ngang màu xanh lam. Biểu đồ bên phải so sánh tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng ngày và cũng cho biết sự khác biệt giữa hai biểu đồ này.

So sánh WisdomTree ETP và điểm, mặc dù hầu hết các điểm trong cụm biểu đồ phân tán trong bán kính +/- 5%, chắc chắn có một số chênh lệch đáng kể về giá bên ngoài bán kính này. Có một ngày trong khoảng thời gian ba tháng mà chênh lệch lợi nhuận hàng ngày (đường gạch ngang màu xanh lam) giữa ETP và giá giao ngay đạt trên 10%.

f63feb0a 2c7b 4818 8774 e63ea914ee57
Bitcoin giao ngay từ 4 sàn giao dịch so với WidsdomTree ETP (tính theo% thay đổi). Nguồn: Cryptowatch

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng sự biến động của tỷ lệ phần trăm giá ETP thay đổi có xu hướng cao hơn giao ngay. Biểu đồ dưới đây so sánh Bitcoin vật lý của Coinbase (đường màu xanh) và Bitcoin tại chỗ (đường màu hồng) cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi của mức trước có thể đạt gần 15% trong khi mức sau chỉ ở mức 10%.

bad6a806 b44d 488f 9204 6b23316298d7
Bitcoin giao ngay từ 4 sàn giao dịch so với Bitcoin vật lý của Coinbase (tính theo% thay đổi). Nguồn: Cryptowatch

Tương tự, giá Bitcoin ETP của 21Shares cũng biến động hơn giao ngay và mối tương quan với giao ngay thấp hơn (62%) so với WisdomTree (67%) và Bitcoin vật lý của Coinbase (66%).

abcef630 70e1 4cdc 9b25 db151ace0d0e
Bitcoin giao ngay từ 4 sàn giao dịch so với 21Shares ETP (tính theo% thay đổi). Nguồn: Cryptowatch

Các so sánh giá được hiển thị ở trên cho thấy sự khác biệt về giá cả trên thị trường tồn tại giữa giá ETP và giá Bitcoin giao ngay từ các sàn giao dịch. Chênh lệch giá chưa được phân xử đủ nhanh để ngăn chặn các hành vi thao túng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là đây chỉ là một so sánh rất sơ bộ bằng cách sử dụng dữ liệu hàng ngày. Sự khác biệt về giá có thể là do thời gian giới hạn khác nhau mà mỗi ETP sử dụng để tính giá cuối ngày, tức là các sản phẩm giao dịch trao đổi không giao dịch 24 giờ như giá giao ngay tiền điện tử; họ giao dịch trong giờ giao dịch thông thường của Sàn giao dịch từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều

Ngoài ra, trong thực tế, tần suất cao hơn nhiều sẽ được sử dụng để tính giá chỉ số, tức là đề xuất của BZX Exchange đề xuất tính giá chỉ số bằng cách sử dụng dữ liệu năm phút trước đó từ năm sàn giao dịch và cập nhật Giá trị chỉ báo trong ngày (IIV) trên mỗi cổ phiếu cứ sau 15 giây . Phân tích được thực hiện ở đây chỉ sử dụng dữ liệu tổng hợp hàng ngày để xác định giá chỉ số và có thể không phản ánh giá chỉ số thực tế bằng cách sử dụng dữ liệu tần số cao.

Xem thêm : Khởi đầu tồi tệ nhất trong năm trong lịch sử của Bitcoin khi 350 tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử, trong một ngày

Cần chỉ ra rằng mặc dù có thể quan sát thấy chênh lệch giá giữa ETP và giá giao ngay bằng cách sử dụng dữ liệu hàng ngày, nhưng chênh lệch giá giữa bản thân các ETP nhỏ hơn nhiều như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

36d5ab58 13f9 4dc0 ad45 c6ef0e3dd452
Biểu đồ phân tán cho chênh lệch giá giữa các ETP. Nguồn: Cryptowatch

Rất có thể các ETP này được liệt kê trong cùng một sàn giao dịch đều sử dụng cùng tần suất và thời gian giới hạn để tính giá của chúng, do đó chênh lệch giá giữa chúng nhỏ hơn. Điều này củng cố quan điểm rằng sự chênh lệch giá giữa Bitcoin ETP và giá Bitcoin giao ngay có thể đến từ tần suất và thời gian giới hạn được sử dụng trong phương pháp tính chỉ số ETP, không thể sao chép chính xác như nhau trong phân tích này.

Chênh lệch giá giao ngay giữa các sàn giao dịch là tối thiểu

Trong điểm quan tâm đầu tiên được đề cập ở đầu bài viết, SEC cũng đã hỏi giá Bitcoin được liên kết chặt chẽ như thế nào trên các địa điểm giao dịch Bitcoin khác nhau.

Dựa trên dữ liệu BTC / USD đa nền tảng được thu thập từ 18 sàn giao dịch từ Cryptowatch, chênh lệch giá trao đổi là rất nhỏ. Như một ví dụ để cho thấy mức giá liên kết chặt chẽ với nhau, Coinbase, Gemini và Bitstamp được so sánh với Kraken và mối tương quan giữa mỗi cặp là rất gần 100%.

SEC cũng lo ngại về khả năng ảnh hưởng và thao túng giá từ các nền tảng giao ngay không được bao gồm trong các thành phần của chỉ số. Nếu giá Bitcoin từ các nền tảng khác rất khác so với 4 nền tảng cấu thành (Bitstamp, Coinbase Gemini và Kraken), những kẻ thao túng thị trường có thể tìm cách khai thác sự chênh lệch để kiếm lời.

Để xem liệu sự chênh lệch về giá có tồn tại giữa 4 nền tảng và phần còn lại của chúng hay không, biểu đồ phía dưới bên phải bên dưới so sánh giá trung bình tổng hợp theo khối lượng từ 4 nền tảng với giá tổng hợp từ tất cả 18 sàn giao dịch. Đường thẳng gần như hoàn hảo cho thấy hầu như không có sự khác biệt giữa hai đường. Các nền tảng giao ngay không có sự chênh lệch lớn về giá và giá được điều chỉnh chặt chẽ trên các địa điểm giao dịch Bitcoin khác nhau.

b0634ec7 eeec 47b3 959e 501eb7a6925c
Biểu đồ phân tán cho sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch. Nguồn: Cryptowatch

Với sự tương đồng lớn như vậy về giá hàng ngày, các hành vi thao túng sẽ rất khó xảy ra trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, thao túng giá vẫn có thể xảy ra trong ngày nhưng nó nằm ngoài tầm với của phân tích này do thiếu dữ liệu tần suất cao trong ngày.

Dựa trên phân tích từ ba sàn giao dịch Thụy Sĩ SIX về giá ETP được niêm yết và giá Bitcoin giao ngay từ 18 sàn giao dịch, có vẻ như sự chênh lệch về giá vẫn tồn tại giữa ETP và giao ngay. Điều này có thể dẫn đến các hành vi thao túng đối với giá chỉ số ETP, mặc dù những người nộp đơn thường xuyên tuyên bố rằng phương pháp tính toán chỉ số phức tạp ngăn chặn các hành vi như vậy.

Mối lo ngại của SEC về gian lận và thao túng dường như được biện minh dựa trên sự chênh lệch giá giữa các ETP được niêm yết tại Châu Âu này và giá giao ngay. Điều đó nói rằng, sự khác biệt có thể do tần suất dữ liệu hàng ngày được sử dụng trong phân tích này, khác với dữ liệu tần suất cao được sử dụng trong thực tế.

Ngược lại, không có sự chênh lệch đáng kể nào về giá giữa các địa điểm giao dịch Bitcoin khác nhau. Mặc dù thị trường giao ngay từ các địa điểm này được phân cấp hơn và ít bị quản lý hơn so với các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, nhưng việc thao túng giá độc hại trên các nền tảng này vẫn có thể rất khó khăn.

Với số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung, có quy định và không được kiểm soát ngoài kia, rất khó để chứng minh hiệu quả về giá và sự tương đồng giữa tất cả chúng. Những người nộp đơn ETP của Hoa Kỳ vẫn còn một chặng đường dài để thuyết phục SEC.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Biên tập bởi: https://tienao24.com
Danh mục: Tin tức

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bình luận (0)

Đăng bình luận