Bitcoin là gì? Kiến thức đầu tư cần biết

Tổng quát Bitcoin là gì ?

Có rất nhiều định nghĩa về Bitcoin là gì (gọi tắt là BTC – trên sàn giao dịch) nhưng không có nhiều sự khác biệt. Định nghĩa đơn giản nhất và tốt nhất về Bitcoin có thể được truy cập vào Wikipedia.com, định nghĩa nó là “tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung không có ngân hàng trung ương hoặc quản trị viên duy nhất có thể được gửi từ người dùng này sang người dùng khác trên mạng bitcoin ngang hàng mà không cần trung gian ”.

Bitcoin được Satoshi Nakamoto phát minh ra dưới dạng nền tảng mã nguồn mở từ năm 2009. Tác giả không xác định có thể là một người hoặc một nhóm người sử dụng tên tiếng Nhật.

Bạn đang xem: Bitcoin là gì? Kiến thức đầu tư cần biết

Chúng ta có thể thấy rằng Bitcoin là một loại tiền điện tử có thể kiếm được từ một thuật toán máy tính, nó có thể được khai thác, trao đổi và mua bán giữa những người trên mạng của nó; và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính nào của chính phủ.

Một trong những kế hoạch kinh doanh phổ biến nhất là sử dụng Bitcoin để chuyển tiền qua biên giới quốc tế. Các giao dịch chuyển tiền quốc tế lớn có thể mất hàng tuần khi chúng đi qua các ngân hàng, trong khi hàng triệu đô la Bitcoin có thể được chuyển trong vài phút. Mặc dù vậy, cho đến nay, những ứng dụng thực tế này của Bitcoin vẫn còn chậm chạp.

Blockchain Bitcoin là gì?

Blockchain bitcoin là một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch bitcoin. Nó được thực hiện như một chuỗi các khối, mỗi khối chứa một hàm băm của khối trước đó cho đến khối gốc của chuỗi. Một mạng lưới các nút giao tiếp chạy phần mềm bitcoin duy trì chuỗi khối.

Bitcoin là gì? Kiến thức đầu tư cần biết
Bitcoin là gì? Kiến thức đầu tư cần biết

Các nút mạng có thể xác thực các giao dịch, thêm chúng vào bản sao sổ cái của chúng và sau đó phát các bổ sung sổ cái này đến các nút khác. Để đạt được xác minh độc lập về chuỗi quyền sở hữu, mỗi nút mạng lưu trữ bản sao chuỗi khối của chính nó. Khoảng 10 phút một lần, một nhóm giao dịch được chấp nhận mới, được gọi là khối, được tạo, thêm vào blockchain và nhanh chóng được xuất bản cho tất cả các nút mà không yêu cầu giám sát trung tâm.

Khai thác bitcoin

 Khai thác Bitcoin đề cập đến quá trình mà qua đó Bitcoin mới được tạo ra bằng cách chạy một thuật toán cụ thể và được cung cấp cho máy tính (hoặc thợ đào) để giúp duy trì mạng. Các máy tính liên quan đến khai thác Bitcoin đang trong một cuộc chạy đua tính toán để xử lý các giao dịch mới xuất hiện trên mạng. Người chiến thắng – thường là người có máy tính nhanh nhất – nhận được một lượng Bitcoin mới. Hiện tại, cứ sau 10 phút, có 12,5 BTC được tạo ra. (Phần thưởng giảm một nửa sau mỗi bốn năm.)

Nhìn chung, cứ khoảng 10 phút lại có một người chiến thắng mới và sẽ có cho đến khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin trên thế giới. Tại thời điểm đó, sẽ không có Bitcoin mới nào được tạo. Giới hạn này dự kiến ​​sẽ đạt được vào năm 2140. Cho đến nay, khoảng 16 triệu Bitcoin đã được khai thác và phân phối.

bitcoin mining header md 2

Các công cụ khai thác giữ cho blockchain nhất quán, hoàn chỉnh và không thể thay đổi bằng cách nhóm nhiều lần các giao dịch mới được phát thành một khối, sau đó được phát tới mạng và được xác minh bởi các nút của người nhận. Mỗi khối chứa một hàm băm mật mã SHA-256 của khối trước đó, do đó liên kết nó với khối trước đó và đặt tên cho khối này.

Để được phần còn lại của mạng chấp nhận, một khối mới phải chứa bằng chứng công việc (PoW). Hệ thống được sử dụng dựa trên kế hoạch chống thư rác năm 1997 của Adam Back, Hashcash.

Đặc điểm của bitcoin

Phân quyền

Bitcoin không có cơ quan quyền lực trung tâm, máy chủ trung tâm, kho lưu trữ trung tâm. Mạng bitcoin là mạng ngang hàng; sổ cái bitcoin được công khai và phân phối và được duy trì bởi một mạng lưới các thợ đào có đặc quyền như nhau. Bất kỳ ai cũng có thể gửi một giao dịch đến mạng lưới mà không cần bất kỳ sự chấp thuận nào; mạng chỉ xác nhận rằng giao dịch là hợp pháp.

Bút danh

Bitcoin là bút danh, có nghĩa là tiền không bị ràng buộc với các thực thể trong thế giới thực mà là địa chỉ bitcoin. Chủ sở hữu địa chỉ BTC không được xác định rõ ràng, nhưng tất cả các giao dịch trên blockchain đều công khai.

Bất biến

Xem thêm : Hướng dẫn cách chơi tiền ảo Bitcoin cho người mới 2022

Các giao dịch bitcoin không thể bị đảo ngược, không giống như các giao dịch fiat điện tử.

Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu đã hơn một giờ trôi qua, thì không thể sửa đổi.

Giới hạn

Với Bitcoin, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới chảy ra mỗi giờ và sẽ tiếp tục như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa 21 triệu.

Đối với tiền tệ fiat, chúng có nguồn cung không giới hạn – các ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích và có thể cố gắng thao túng giá trị của một loại tiền so với các loại tiền khác. Nó có thể khiến lạm phát xảy ra.

Chia hết

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin là Satoshi, tương đương với hơn một trăm triệu BTC (0,00000001) – khoảng một phần trăm của xu. Điều này cho phép các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

satoshi BTC

Khả năng mở rộng

Đặc điểm này không phải là một lợi thế của Bitcoin. Giới hạn kích thước khối là một megabyte được Satoshi Nakamoto đưa ra vào năm 2010. Cuối cùng, giới hạn kích thước khối là một megabyte đã tạo ra các vấn đề cho quá trình xử lý giao dịch, chẳng hạn như tăng phí giao dịch và làm chậm quá trình xử lý giao dịch.

Ưu điểm của Bitcoin

Giao dịch thuận tiện

Đối với BTC, người dùng có thể giao dịch với số lượng không giới hạn trên sàn giao dịch, từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào với một khoản phí nhỏ. So với các loại tiền tệ fiat trong ngân hàng, nếu bạn muốn thực hiện các giao dịch qua ngân hàng, bạn phải thực hiện việc đó trong thời gian làm việc nếu không các giao dịch của bạn có thể đang chờ xử lý trong đêm.

Không có giả

Bởi vì bitcoin không tồn tại ở dạng trực quan hoặc vật chất, vì vậy nó không thể được tạo ra giả mạo. Không có chi phí cho trình độ của con người.

An ninh và an toàn cao

Thông tin giao dịch và danh tính của người dùng được minh bạch và bí mật để tránh bị hack.

Xem thêm : Đánh Binance Futures, Hướng dẫn toàn tập cho người mới

Tiềm năng thương mại điện tử

Ngày nay, có rất nhiều công ty, tổ chức, doanh nghiệp đã chấp nhận bitcoin một cách rộng rãi và toàn cầu trong thanh toán quốc tế, tạo thành một xu hướng ngày càng phát triển trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Không có giấy hoặc kim loại vật chất nào để sản xuất bitcoin như một loại tiền. Do đó, Bitcoin được tạo ra bằng các thuật toán máy tính, không gây ô nhiễm môi trường. Chạy máy tính cấu hình cao và mạnh có thể gây tốn điện, nhưng nó tiết kiệm điện hơn khi so sánh với việc sản xuất tiền giấy khác.

Hạn chế

Biến động giá

Giá trao đổi của BTC thường xuyên lên xuống theo thời gian thực và hầu như không bắt kịp ngay cả đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Trao đổi hack

Việc hack sàn giao dịch không liên quan gì đến tính toàn vẹn của hệ thống Bitcoin nhưng thị trường vẫn bất chấp. Xu hướng này dường như giảm thiểu khi người dùng thấy rằng tiền điện tử phục hồi sau các vụ hack trao đổi. Khi các sàn giao dịch phát triển và trở nên an toàn hơn, mối đe dọa này trở nên không còn là vấn đề nữa. Ngoài ra, các khoản đầu tư từ bên ngoài vào các sàn giao dịch đang cung cấp vốn để họ phát triển mạnh mẽ hơn.

Sử dụng công nghệ cao

Người dùng cần trang bị đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức về tiền điện tử cũng như giao dịch và đầu tư để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Xác minh chậm

Do giao dịch bảo đảm phải trải qua nhiều bước xác minh mới hoàn thành (lên đến 10 phút hoặc thậm chí vài ngày khi lượng giao dịch BTC bùng nổ vào năm 2017), nếu bạn giao dịch với một lượng nhỏ BTC, nó sẽ không hiệu quả.

Thiếu tính pháp lý

Vẫn cần thêm thời gian để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi. Trong khi đó, các quy định và luật áp dụng cho bitcoin (và tiền điện tử nói chung) không đồng bộ và rõ ràng.

Sự kết luận

Bitcoin đã tồn tại được mười năm kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009 nhưng nó đã đạt được sự chấp nhận và tăng trưởng đáng kể của người dùng. Mạng lưới của Bitcoin dần phát triển mạnh mẽ hơn khi có nhiều người tìm hiểu về công nghệ cơ bản và tiềm năng của nó liên quan đến các phương pháp lưu trữ giá trị khác.

Bitcoin được coi là “cửa ngõ” và đầu tàu của tiền điện tử. Biết được tiềm năng của Bitcoin là bước đầu tiên quan trọng để nhìn thấy tương lai rực rỡ của thế giới tiền điện tử. Hãy trang bị cho mình những nguồn lực tốt nhất có thể. Trở nên tích cực trong các cộng đồng khám phá sâu hơn không chỉ các ứng dụng kỹ thuật của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác mà còn cả những rủi ro tiềm ẩn. Hãy tự bảo vệ mình. Cryptos đang đến với mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Biên tập bởi: https://tienao24.com
Danh mục: Kiến thức đầu tư

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bình luận (0)

Đăng bình luận